Tin tức

Để cho khách hàng hiểu rõ hơn về phụ gia bê tông. Chúng tôi xin trả lời một số câu hỏi mà khách hàng thường gặp trong quá trình sử dụng phụ gia bê tông.

Câu hỏi 1:
Chuyên gia có thể giải thích rõ hơn việc: dùng sản phẩm Phụ gia bê tông giảm khá lớn khối lượng xi măng
Trả lời:
Cường độ của bê tông tỉ lệ với lưọng N/X, nếu tỉ lệ N/X càng nhỏ cường độ của bê tông càng lớn. So sánh bê tông không phụ gia và có phụ gia có cùng một độ sụt. Bê tông có phụ gia hóa dẻo hoặc siêu hóa dẻo, lương nước trộn sẽ được giảm bớt nên cường độ bê tông sẽ tăng. Nếu không yêu có yêu cầu tăng cường độ thì ta có thể giảm lượng xi măng sử dụng từ 5 - 15% tùy theo loại phụ gia, loại xi măng và cấp phối bê tông phù hợp.
Câu hỏi 2:
Thông thường tính thành phần cấp phối bê tông, tỷ lệ N/X đã được tính để đủ cho phản ứng thủy hóa trong bê tông. Nhưng khi dùng sản phẩm phụ gia bê tông thì lại có thể giảm bớt nước. Vậy bê tông có không đủ nước để thủy hóa không ? Chuyên gia có thể giải thích rõ hơn vấn đề này ?
Trả lời:
Trong tổng số lượng nước sử dụng để trộn bê tông (không có phụ gia), lượng nước thực sự tham gia phản ứng thủy hóa chỉ chiếm khoảng 30%, 70% lượng nước còn lại dùng để giúp cho bê tông có độ dẻo để có thể có thể thi công (đổ, đầm). Sau khi bê tông được đổ khuôn, lượng nước thừa này sẽ tách trên bề mặt và bốc hơi đi (do gió, nhiệt độ) nên tạo ra những lỗ rỗng trong bê tông gây giảm cường độ. Vậy phụ gia có tác dụng giảm lượng nước thừa này mà vẫn giữ nguyên tính công tác do đó giúp bê tông đặc chắc hơn nên tăng cường độ của bê tông.
Câu hỏi 3:
Một số sản phẩm phụ gia bê tông có tác dụng tăng độ dẻo và tăng nhanh cường độ của bê tông. Xin cho biết thời gian giữ độ dẻo của bê tông và tốc độ tăng cường độ của bê tông theo thời gian khi bê tông có sử dụng những sản phẩm này ?
Trả lời:
Thời gian bắt đầu ninh kết của bê tông có sử dụng phụ gia được kéo dài từ 1 tiếng đến 3 tiếng rưỡi (tùy theo loại phụ gia sử dụng) so với bê tông không sử dụng phụ gia. Bê tông sử dụng phụ gia hóa dẻo có cường độ nén tăng hơn so với bê tông không phụ gia như sau: sau 3 ngày tăng hơn 10- 25%, sau 7 này tăng hơn 10 - 20%, sau 28 ngày tăng 10-20%. Bê tông sử dụng phụ gia siêu hóa dẻo có cường độ nén tăng hơn so với bê tông không phụ gia như sau: sau 1 ngày tăng hơn 40- 80%, sau 3 ngày tăng hơn 30- 70%, sau 7 này tăng hơn 20 - 60%, sau 28 ngày tăng 20-60%.
Câu hỏi 4:
Khi dùng sản phẩm Phụ gia bê tông để tăng nhanh thời gian đông cứng của bê tông. Vậy cường độ bê tông sẽ tăng nhanh trong thời gian mấy ngày ? Sau khoảng thời gian đó, cóphải cường độ bê tông tăng như bình thường?
Trả lời:
Bê tông sử dụng phụ gia hóa dẻo có cường độ nén tăng hơn so với bê tông không phụ gia như sau: sau 3 ngày tăng hơn 10- 25%, sau 7 ngày tăng hơn 10 - 20%, sau 28 ngày tăng 10-20%. Bê tông sử dụng phụ gia siêu hóa dẻo có cường độ nén tăng hơn so với bê tông không phụ gia như sau: sau 1 ngày tăng hơn 40- 80%, sau 3 ngày tăng hơn 30- 70%, sau 7 này tăng hơn 20 - 60%, sau 28 ngày tăng 20-60%
Câu hỏi 5:
1.Có sản phẩm Phụ gia nào của công ty để tăng tính chịu nhiệt cao của bê tông không?
2.Hãy giải thích rõ tác dụng của phụ gia làm giảm nhiệt trong khối đổ bê tông (dạng khối lớn) ? Có thể đưa ra thông số cụ thể hay các công trình đã ứng dụng loại sản phẩm này ở những vùng có nhiệt độ cao không ?
Trả lời:
•1.Không có sản phẩm phụ gia nào của công ty để tăng tính chịu nhiệt cao của bê tông.
2.Để giảm nhiệt trong khối đổ bê tông lớn người ta sử dụng phụ gia Silicafume để thay thế cho một phần xi măng sử dụng, do đó giảm được lượng C3A và C3S trong khối bê tông. Lượng Phụ gia thay thế Silicafume có thể lên đến 10% khối lượng của xi măng. Vì thành phần của Silicafume là SiO2 vô định hình nên thời gian phản ứng của nó với xi măng kéo dài và tỏa nhiệt ít, do đó giảm lượng nhiệt phát sinh trong bê tông khối lớn. 
3.Lượng nhiệt phát sinh trong quá trình thủy hóa của xi măng khác với nhiệt độ sử dụng tại những vùng có nhiệt độ cao. Để ngăn chặn các vết nứt trong bê tông người ta cắt các khe co giãn nhiệt.